Onnagata

Male actors who impersonate women in Japanese kabuki theatre
Điệu nhảy Sagimusume (Heron Maiden) do onnagata Akifusa Guraku biểu diễn năm 2011

Onnagata (女形/女方?, lit. "vai nữ") (cũng là oyama (女形, oyama?)) là những diễn viên nam đóng vai nữ trong nhà hát kabuki.[1]

Lịch sử

Kabuki toàn nam hiện đại ban đầu được gọi là yarō kabuki ("kabuki nam") để phân biệt với các hình thức trước đó. Vào đầu thế kỷ 17, ngay sau khi thể loại này xuất hiện, nhiều nhà hát kịch kabuki có dàn diễn viên toàn nữ ( onna kabuki ), trong đó phụ nữ đóng vai nam là cần thiết. Wakashū kabuki ("kabuki dành cho thanh thiếu niên"), với dàn diễn viên bao gồm toàn những người đàn ông trẻ tuổi hấp dẫn đóng cả vai nam và nữ, và thường xuyên nói về các chủ đề khiêu dâm, bắt nguồn từ khoảng năm 1612.

Cả onnagatawakashū (hay wakashū-gata ), những diễn viên chuyên đóng các vai nữ ở tuổi vị thành niên (và thường là chính vị thành niên), đều là đối tượng được cả nam lẫn nữ đánh giá cao và thường là gái mại dâm. Dàn diễn viên toàn nam trở thành tiêu chuẩn sau năm 1629, khi phụ nữ bị cấm xuất hiện trong kabuki do tình trạng bán dâm phổ biến của các nữ diễn viên và những cuộc cãi vã bạo lực giữa những người bảo trợ vì sự ưu ái của các nữ diễn viên.  Lệnh cấm này không thể ngăn chặn được các vấn đề, vì các diễn viên nam ( wakashū ) trẻ tuổi cũng được khách quen theo đuổi nhiệt tình.

Năm 1642, các vai diễn onnagata bị cấm, dẫn đến các vở kịch chỉ có các nhân vật nam. Những vở kịch này tiếp tục có nội dung khiêu dâm và nói chung có nhiều vai wakashū , thường nói về chủ đề nanshoku (đồng tính luyến ái nam); các quan chức cũng phản ứng bằng cách cấm các vai wakashū .  Lệnh cấm onnagata được dỡ bỏ vào năm 1644, và wakashū vào năm 1652, với điều kiện tất cả các diễn viên, bất kể vai diễn, đều để kiểu tóc nam trưởng thành với pate cạo. Các diễn viên Onnagatawakashū sớm bắt đầu đội một chiếc khăn trùm đầu nhỏ màu tím ( murasaki bōshi) để che đi phần được cạo trọc, đã trở thành những dấu hiệu mang tính biểu tượng về vai trò của họ và do đó cuối cùng được đầu tư với ý nghĩa khiêu dâm.  Sau khi chính quyền bãi bỏ lệnh cấm đội tóc giả của các diễn viên onnagatawakashū , murasaki bōshi được thay thế bằng tóc giả và hiện vẫn tồn tại trong một vài vở kịch cũ hơn và như một phụ kiện nghi lễ.

Sau khi phim được giới thiệu ở Nhật Bản vào cuối thế kỷ 19, oyama tiếp tục miêu tả nữ giới trong phim cho đến đầu những năm 1920. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, việc sử dụng các nữ diễn viên thực đang trở thành mốt với sự ra đời của các bộ phim shingeki hiện thực. Oyama đã tổ chức một cuộc biểu tình tại Nikkatsu vào năm 1922 trong phản ứng dữ dội về việc thiếu việc làm vì điều này. Kabuki, tuy nhiên, vẫn còn toàn nam ngay cả ngày nay.

Oyama tiếp tục xuất hiện trong kabuki ngày nay, mặc dù thuật ngữ onnagata đã được sử dụng phổ biến hơn nhiều. Mỗi diễn viên kabuki đều phải có kỹ thuật onnagata . Chúng bao gồm học cách trang điểm onnagata , khác biệt rất nhiều so với cách trang điểm của nhân vật nam và áp dụng phong cách nữ tính truyền thống. Một số kỹ thuật mà các diễn viên onnagata phải thành thạo với nhiều năm đào tạo và nghiên cứu bao gồm khả năng di chuyển duyên dáng trên sân khấu khi mặc geta , áp dụng tư thế và phong thái nữ tính hơn, đồng thời nói ở âm vực cao hơn trong toàn bộ màn trình diễn. Nhiều diễn viên chuyên về các vai onnagata , chẳng hạn nhưBandō Tamasaburō V.

Tham khảo

  1. ^ “Three Actors”. World Digital Library. Truy cập ngày 4 tháng 5 năm 2013.
Tiêu đề chuẩn Sửa dữ liệu tại Wikidata
  • NDL: 00568890
Hình tượng sơ khai Bài viết liên quan đến văn hóa Nhật Bản này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s